Liên hệ tư vấn: 0945.144.668 - 0988.203.316

Cẩu tích trị chứng khí hư bất thường ở phụ nữ

128 06/10/2018
Dongduocpqa.com - Cẩu tích vị đắng, tính bình. Chủ trị chứng khí hư bất thường ở phụ nữ, đau lưng không cúi xuống được, đau khớp xương, đau do phong tê thấp toàn thân, đầu gối sưng đau.

CẨU TÍCH

Công dụng cẩu tích

Giải thích tên gọi của Cẩu tích

Cẩu tích là thân rễ của cây lông cu ly, loài thực vật sống lâu năm. Thân rễ của loài thực vật này ngắn mà thô, trên bề mặt có nhiều lông tơ màu vàng, có hình dạng giống xương sống của chó nên gọi tên như vậy, còn có tên gọi là “kim mao cẩu tích".

Cẩu tích vị đắng, tính bình. Chủ trị đau lưng không cúi xuống được, đau khớp xương, đau do phong tê thấp toàn thân, đầu gối sưng đau. Cẩu tích rất tốt cho người già.

Cẩu tích quy vào can kinh, thận kinh, có tác dụng bổ gan, thận, trừ phong thấp, làm khỏe lưng gối. Vì thế có thể trị các bệnh do gan, thận hư gây nên như đau lưng không cúi xuống được, xương bánh chè sưng đau, cúi và ngẩng đầu khó khăn, 2 chân không có lực, phong tê thấp lâu ngày. Đồng thời còn có thể chữa tiểu tiện nhiều lần, khí hư ra quá nhiều ở phụ nữ do thận hư gây nên, có tác dụng ôn phế. Lông tơ mịn màu vàng trên rễ của cẩu tích còn có thể trị mụn nhọt lở loét chảy máu ở các vết thương do kim loại gây ra.

Dựa vào phương pháp bào chế khác nhau mà cẩu tích được chia làm 2 loại, cẩu tích tươi và cẩu tích nướng. Cẩu tích tươi rất đắng và khô; cấu tích nướng vị đắng và tính khô kém hơn cẩu tích sống, thích hợp dùng trong thời gian dài. Nhưng vì cẩu tích có công dụng ôn bổ và củng cố hấp thu, do đó người thận hư có nhiệt, miệng đắng lưỡi khô, tiểu són có màu vàng lẫn đỏ, bí tiện không nên sử dụng. Hơn nữa, thường dùng với liều lượng là 10 - 15g, không nên dùng quá nhiều.

Công dụng của Cẩu tích

Bổ gan, thận, trừ  phòng thấp, làm khỏe lưng gối. Vì thế có thể trị các bệnh như lưng không cúi được, xương bánh chè sưng đau, cúi và ngẩng đầu khó khăn, 2 chân không có lực, phong tê thấp lâu ngày.

Công dụng ôn bổ và củng cố hấp thu Chữa tiểu tiện nhiều lần, khí hư ra quá nhiều ở phụ nữ do thận hư gây nên.

Chủ trị đau lưng không cúi được, đau khớp xương phong tê thấp toàn thân, đầu gối sưng đau

Phương thuốc trị liệu của Cẩu tích

Trị các loại bệnh do gió ở nam giới

Lấy cẩu tích dùng bùn muối bọc kín lại rồi nung đỏ, lấy ra bỏ lông. Nghiền nhỏ cùng với tô mộc, xuyên ô đầu (sống), thêm giấm gạo vào nặn thành viên bằng hạt ngô. Mỗi lần dùng 30 viên với rượu và nước muối dưa chua nóng.  

Trị khí hư bất thường ở phụ nữ

Lấy cẩu tích, bạch liễm, mỗi loại 31g, lộc nhung (hấp rượu rồi sấy khô)  62g. Các loại thuốc trên nghiền nhỏ, thêm giấm sắc với lá ngải, hòa hồ đặc nấu từ gạo nếp rồi nặn thành viên bằng hạt ngô. Mỗi lần dùng 50 viên với rượu nóng, dùng khi đói.

Ích tinh cường cốt

Lấy cẩu tích, viễn chí nhục, bạch phục thần, đương quy (thân), mỗi loại một phần. Các loại thuốc trên nghiền nhỏ, đun với mật rồi nặn thành viên bằng hạt ngô, mỗi lần dùng 50 viêm với rượu nóng.

Trị chứng phù thũng chân tay sau khi bị bệnh

Ngoài ăn kiêng để bảo vệ khí trong dạ dày, còn lấy cẩu tích đun lấy nước ngâm và rửa.

Nguồn: Thần Nông Bản Thảo Kinh


Tags: cau tich, khi hu, phu nu, cay thuoc,

Nếu bạn đang gặp khó khăn về bệnh tật, đang tìm giải pháp điều trị hợp lý.

Hãy để lại thông tin của bạn chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn. Hoàn toàn miễn phí khi được trao đổi trực tiếp với các chuyên gia.

Đăng ký tư vấn

Liên hệ tư vấn trực tiếp

0945.144.668 - 0988.203.316


Bạn cần tư vấn
Bài liên quan