Liên hệ tư vấn: 0945144668 - 0988203316

Bạch vi và công dụng trị viêm phổi, mũi tắc

739 06/10/2018
Dongduocpqa.com - Bạch vi vị đắng, tính bình. Chủ trị chứng đột nhiên trúng phong, thân thể bốc hỏa, tứ chỉ nặng nề, đau mỏi, Công dụng trị viêm phổi, tắc mũi

BẠCH VI

Công dụng bạch vi

Giải thích tên gọi của Bạch vi

Bạch vi là rễ của cây bạch vi thân thẳng hoặc thân leo, là loài thực vật thân thảo sống lâu năm. Có thân rễ ngắn, nhiều nhánh nhỏ. Dùng loại có màu vàng nâu, kích thước đều, to thô, bẻ gãy thấy có màu trắng, lõi đặc là tốt nhất. Cây này chủ yếu sinh trưởng ở An Huy, Sơn Đông, Liêu Ninh. Thời gian thu hoạch vào đầu xuân hoặc cuối thu.

Bạch vi vị đắng, tính bình. Chủ trị chứng đột nhiên trúng phong, thân thể bốc hỏa, tứ chỉ nặng nề, đau mỏi, thần trí không bình thường, lúc nóng, lúc lạnh, sốt rét phát tác có quy luật.

Từ thời cổ, bạch vi đã được coi là loại thuốc tốt chủ trị các chứng bệnh phụ khoa, đồng thời có công hiệu cải tử hoàn sinh. Tương truyền, thời xưa có một cô gái, bình thưòng sức khỏe của cô rất tốt, ít khi bị bệnh, bỗng một ngày cô bị ngất, bất tỉnh nhân sự. Theo chẩn đoán của thầy thuốc nguyên nhân là do chứng đột ngột hôn mê do khí tắc nghẽn, nên dùng bạch vi để trị liệu, làm cho khí huyết vận hành thông suốt mới có thể hồi tỉnh. Quả nhiên sau khi dùng bạch vi không lâu, cô gái này đã tỉnh dậy, bệnh tình cũng nhanh chóng thuyên giảm khiến mọi người đều cảm thấy vô cùng ngạc nhiên.

Sau này trên thực tiễn lâm sàng đã phát hiện rằng, bạch vi vị đắng, mặn, tính hàn. Vì vị đắng nên có thể hạ khí, thanh hỏa; vị mặn vào máu, tính hàn có thể thanh nhiệt, đặc biệt thanh trừ hư nhiệt, do đó nó có tác dụng thanh nhiệt, mát máu, lợi niệu thông lâm. Bạch vi tuy có vị đắng tính hàn nhưng mát mà không táo, tăng ích mà không ứ trệ, do đó là vị thuốc tốt trong điều trị bệnh phụ khoa, có thể trị các chứng âm hư như ra nhiều mồ hôi trộm, triều nhiệt, suy nhược sau khi sinh, dư nhiệt sót lại sau khi ốm dậy. Vì có vị đắng có thể giáng hạ tiết tháo, do đó có tác dụng thông lợi đưòng tiết niệu. Bạch vi còn dùng để trị các chứng huyết lâm, nhiệt lâm. Ngoài ra, còn có công hiệu giải độc trị lở loét, viêm họng sưng đau, vết thương do rắn độc cắn, dùng uống hay bôi ngoài đều được.

Trong sách Bản kinh có viết rằng, bạch vi có thể trị “bạo trúng phong thân nhiệt, chi mãn, hốt hốt bất tri nhân, cuồng hoặc tà khí”. Trong đó, “bạo trúng phong” là chỉ chứng đột nhiên bị ngất xỉu, bất tỉnh nhân sự hoặc bán thân bất toại, mắt miệng méo xệch, cấm khẩu... “Cuồng hoặc” là chứng bệnh tương tự như chứng tâm thần phân liệt ngày nay, biểu hiện là thần trí hỗn loạn, đánh mắng người, không ăn không ngủ, đứng không vững... Những chứng bệnh này đều do máu tắc nghẽn, tà hỏa tích tụ trong gan, dạ dày gây ra. Vì bạch vi có tác dụng thanh nhiệt, tốt cho máu nên có thể trị khỏi được các bệnh trên. Ngoài ra, rễ bạch vi có chứa các thành phần rất tốt như chất cynanchol, tinh dầu dễ bay hơi, glucoside tốt cho tim... có thể trực tiếp tăng cường chức năng cơ tim. Nhưng liều lượng dùng của bạch vi thường là 3-10g, không được dùng quá quy định, hơn nữa người tỳ, vị hư hàn, ăn ít, bí tiện không nên dùng.

Công dụng của Bạch vi

Có công dụng giải độc, trị lở loét, trị chứng cổ họng sưng đau, vết thương do rắn độc cắn.

Chủ trị bỗng nhiên trúng phong, thân thể bốc hỏa, tứ chi nặng nề đau mỏi, thần trí không bình thường lúc nóng, lúc lạnh, sốt rét...

Trị các chứng do âm hư như ra nhiều mồ hôi, mồ hôi trộm, triều nhiệt, suy nhược sau sinh, dư nhiệt sót lại sau khi ốm dậy

Có tác dụng thanh nhiệt, mát máu, thông lợi niệu thông lâm

Phương thuốc trị liệu của Bạch vi

Trị viêm phổi, mũi tắc, không xác định được mùi vị

Lấy bạch vi, bối mẫu, khoản đông hoa, mỗi loại 31g, bách bộ 62g. Các loại thuốc trên nghiền nhỏ với nhau, mỗi lần dùng 3g với nước cơm.

Trị chứng tiểu dầm, nhau thai sót sau khi sinh ở phụ nữ

Lấy bạch vi, thược dược, mỗi loại 31g. Các loại thuốc trên nghiền nhỏ, mỗi lần dùng 1g với rượu, mỗi ngày dùng 3 lần.

Trị lở loét có mủ vàng, chảy máu

Lấy bạch vi nghiền nhỏ rồi bôi lên vết thương.  

Nguồn: Thần Nông Bản Thảo Kinh  

Tags: bach vi, viem phoi, mui tac, cay thuoc,

Bạn cần tư vấn đặt hàng


Sức khỏe của bạn và gia đình bạn hãy để Dược phẩm PQA chăm sóc

Dược sĩ tư vấn thu Hằng

Trò chuyện messenger  Trò chuyện zalo

Liên hệ tư vấn trực tiếp

0945.144.668 - 0988.203.316

Hoặc đăng ký tư vấn để được gọi lại

Đăng ký tư vấn

Video toàn cảnh công ty cổ phần dược phẩm PQA

Các giấy tờ chứng nhận và giải thưởng mà công ty dược phẩm PQA đạt được

Bằng độc quyền giải pháp hữu ích và top 50 sản phẩm vàng

Bằng độc quyền và top 50 sản phẩm vàng

Giấy chứng nhận ISO

Giấy chứng nhận của iso

Các giấy chứng nhận của GMP

Giấy chứng nhận GMP

Bài liên quan

Thông tin liên hệ

  • 0945144668
  • dongduocpqa@gmail.com
  • Địa chỉ: Dược phẩm PQA - xã Tân Thành - Huyện Vụ Bản - Tỉnh Nam Định
Phân phối sản phẩm chính hãng công ty cổ phần dược phẩm PQA
Liên hệ