Liên hệ tư vấn: 0945144668 - 0988203316

Bài thuốc Bán hạ tả tâm thang

114 01/09/2021
Dongduocpqa.com - Phương này nguyên chữa chứng của Tiểu Sài hồ thang, nhưng do uống nhầm thuốc hạ mà thành ra chứng bĩ. Tà ở Thiếu dương cần dùng phép hoà giải,

Bài thuốc Bán hạ tả tâm thang

Bài thuốc Bán hạ tả tâm thang

Thành phần bài thuốc

Bán hạ rửa sạch   12g

Hoàng cầm   8g

Can khương   4g

Nhân sâm   4g

Chích thảo   4g

Hoàng liên   4g

Đại táo    4 quả

Cách dùng bài thuốc

Các vị trên nước một đấu, sắc còn 6 bát, lọc bỏ bã lại sắc lên lấy 3 thăng, uống nóng một thăng, ngày uống 3 lần.

Chủ trị bệnh của bài thuốc

Vị khí không hoà, dưới tâm đầy rắn (chỉ đầy mà không đau), nôn khan, hoặc nôn mửa, sôi bụng ỉa chảy.

Ý nghĩa phương thuốc:

Phương này nguyên chữa chứng của Tiểu Sài hồ thang, nhưng do uống nhầm thuốc hạ mà thành ra chứng bĩ. Tà ở Thiếu dương cần dùng phép hoà giải, nếu dùng thuốc hạ thì tổn thương đến khí ở trung tiêu làm cho sự thăng giáng thất thường, âm dương mất điều hoà, hàn nhiệt kết với nhau mà thành ra chứng bĩ. Chứng bĩ là hàn nhiệt trở tắc ở trung tiêu, đầy tắc chẳng thông trên dưới. Trong phương này Hoàng liên, Hoàng cầm đắng giáng tiết nhiệt để hoà phần dương, Can khương, Bán hạ cay khan tán bĩ kết để hoà phần âm, phối hợp với Nhân sâm, Cam thảo, Đại táo để bổ tỳ, hoà trung tiêu. Lập pháp của phương này là dùng chung cả đắng cay để thuận sự thăng giáng. Nhưng vì sau khi hạ rồi trung khí tất bị hư tổn, cho nên lại phối hợp với những vị bổ trung tiêu để điều hòa, làm cho trung tiêu được hoà, thăng giáng bình thường trở lại, thì các chứng đầy rắn, nôn mửa, ỉa chảy tự nhiên khỏi.

Kha Vận Bá nói: "Tả tâm thang tức là Tiểu sài hồ thang bỏ Sài hồ gia Can khương, Hoàng liên vậy... ngực sườn đầy đau và dưới tâm đầy tức đều là chứng ở bán biểu bán lý. Trong khi bệnh thương hàn 5-6 ngày chưa uống thuốc hạ mà ngực sườn đầy đau thì dùng Tiểu sài hồ thang để giải, Thương hàn 5-6 ngày sau khi đã bị hạ nhầm dưới tâm đầy mà ngực sườn không đầy thì bỏ Sài hồ, Sinh khương, gia Hoàng liên, Can khương để điều hoà. Đó lại là một phép chữa về bán biểu bán lý ở Thiếu dương. Nhưng bội Bán hạ mà bỏ Sinh khương, hơi thay đổi cách chữa của Sài hồ của phần bán biểu mà có ý chú trọng vào phần bán lý của Thiếu dương vậy". Phép của Bán hạ tả tâm đời sau ứng dụng rất rộng, chẳng những như thương hàn hạ nhầm thành chứng bĩ, ngay như không phải do hạ nhầm hàn nhiệt cản trở ở trung tiêu mà thành chứng bĩ, cho đến thấp nhiệt lưu lại, tỳ vị hư yếu, thăng giáng mất điều hoà gây nên chứng bĩ, phần nhiều theo phép này gia giảm mà hiệu quả cũng rất tốt.

Lại nữa, phương này giảm Can khương 4g, gia Sinh khương 8g tức là bài Sinh khương tả tâm thang, chữa trường hợp thuỷ nhiệt kết lẫn nhau mà thành chứng bĩ, mà không thấy các chứng trong vị không hoà, dưới tâm đáy cứng, Ợ ra mùi thức ăn, sôi bụng ỉa chảy. Như phương này gia giảm cam thảo 2g, tức là Cam thảo tả tâm thang, chữa vị khí hư yếu, khí kết lại thành bĩ mà thấy các chứng ăn vào không tiều hoá, sôi bụng ỉa chảy, dưới tâm tức rắn mà đầy, nôn khan, tâm phiền không yên. Do đó, có thể thấy 3 phương này tuy cùng gọi là tả tâm đều chữa trị chứng bĩ, mà chủ trị thì trong sự giống nhau có hơi khác nhau. Vương Húc Cao thường nói: "Bán hạ tả tâm thang chữa chứng bĩ vì hàn nhiệt giao kết lại, cho nên vị đắng cay dùng đều nhau, Sinh khương tả tâm thang chữa chứng bĩ vì thuỷ và nhiệt kết lại, cho nên trọng dụng Sinh khương để tán thuỷ khí, Cam thảo tả tâm thang chữa chứng vị hư bĩ kết, cho nên gia nhiều Cam thảo để bổ trung khí mà chứng bĩ tự khỏi".

Nguồn: Sách Thuốc đông y, cách sử dụng và một số bài thuốc hiệu nghiệm.

Tags: bán hạ, bán hạ tả tâm thang,

Bạn cần tư vấn đặt hàng


Sức khỏe của bạn và gia đình bạn hãy để Dược phẩm PQA chăm sóc

Dược sĩ tư vấn thu Hằng

Trò chuyện messenger  Trò chuyện zalo

Liên hệ tư vấn trực tiếp

0945144668 - 0988203316

Hoặc đăng ký tư vấn để được gọi lại

Đăng ký tư vấn

Dược phẩm PQA hoạt động như nào?

Video toàn cảnh công ty cổ phần dược phẩm PQA

Nhà tài trợ độc quyền chương trình Xuân phát tài số 12.

Hội đồng tư vấn của dược phẩm PQA

Hội đồng chuyên gia tư vấn

 

Báo đài nói gì về Dược phẩm PQA

Dược phẩm PQA được báo đài nói đến

Các giấy tờ chứng nhận và giải thưởng mà công ty dược phẩm PQA đạt được

Bằng độc quyền giải pháp hữu ích và top 50 sản phẩm vàng

Bằng độc quyền và top 50 sản phẩm vàng

Giấy chứng nhận ISO

Giấy chứng nhận của iso

Các giấy chứng nhận của GMP

Giấy chứng nhận GMP

Bài liên quan

Thông tin liên hệ

  • 0945144668
  • dongduocpqa@gmail.com
  • Địa chỉ: Dược phẩm PQA - xã Tân Thành - Huyện Vụ Bản - Tỉnh Nam Định
Phân phối sản phẩm chính hãng công ty cổ phần dược phẩm PQA
Liên hệ