Liên hệ tư vấn: 0945144668 - 0988203316

Bài thuốc Đạt nguyên ẩm

111 01/09/2021
Dongduocpqa.com - Đạt nguyên ẩm nguyên là phương chủ yếu chữa trị chứng ôn dịch mới phát, tà phục ở mô nguyên, phàm tà khí ôn dịch, phần nhiều hợp với khí uế trọc, cho nên trong phương này dùng Hậu phác trừ thấp tán đầy, hoá đởm hạ khí

ĐẠT NGUYÊN ẨM

Bài thuốc đạt nguyên ẩm, chữa sốt rét

Thành phần bài thuốc

Binh lang   8g

Hậu phác   4g

Thảo quả   2g

Tri mẫu   4g

Thược dược   4g

Hoàng cầm   4g

Cam thảo   2g

Cách dùng bài thuốc:

Nước 2 chén sắc còn 8 phân, uống nóng sau giờ Ngọ.

Công dụng bài thuốc

Khai thông mô nguyên, trừ uế hoá trọc.

Chủ trị bệnh của bài thuốc

Ôn dịch hoặc sốt rét, tà nấp ở mô nguyên, sợ rét nóng dữ, hoặc một ngày phát 3 lần, hoặc một ngày phát 1 lần, không có thời gian nhất định, ngực tức nôn lợm, đầu nhức, buồn phiền vật vã, mạch huyền sác, rêu lười nhờn bẩn.

Ý nghĩa phương thuốc:

Đạt nguyên ẩm nguyên là phương chủ yếu chữa trị chứng ôn dịch mới phát, tà phục ở mô nguyên, phàm tà khí ôn dịch, phần nhiều hợp với khí uế trọc, cho nên trong phương này dùng Hậu phác trừ thấp tán đầy, hoá đởm hạ khí; Thảo quả cay thơm trừ uế khí tuyên thông phục tà; Binh lang công hạ phá kết làm cho tà mau tan vỡ. Vả lại ba vị thuốc này dùng chung với nhau có thể đến thẳng chỗ tà khí ôn dịch chiếm đóng ở mô nguyên mà trục nó ra ngoài. Nhưng tà khí ôn dịch uất lại ở trong thành nhiệt rất dễ hại đến phần âm, cho nên lại dùng Tri mẫu để tư âm, Thược dược để liễm âm, Hoàng cầm để thanh nhiệt, dùng Cam thảo một là để chế bớt sức mạnh của 3 vị Hậu phác, Thảo quả, Sinh lang, hai là để hoãn bớt tính của vị Bạch thược, Tri mẫu, Hoàng cầm là thứ thuốc để điều hoà.

Nguyên nhân cơ chế phát bệnh của chứng ôn dịch, Ngô Hựu Khả nhận rằng: Dịch là cảm phải lệ khí trong trời đất... tà khí từ miệng mũi mà vào, thì chỗ chiếm đóng của tà khí, trong không ở tạng phủ, ngoài không ở kinh lạc, đóng nấp trong khoản thăn thịt, cách biểu không xa, phụ cận ở vị là chỗ ranh giới giữa trong và ngoài, là chỗ bán biểu bán lý, tức như Hội kinh nói: "Ngang liền với mô nguyên đã vậy". Cho nên hiện ra chứng trạng nóng rét qua lại giống như chứng sốt rét. Nhưng vì ôn dịch thường hiệp với thấp trọc đờm trệ uất kết lại cản trở bên trong, cho nên tà khí trọc khí cùng cản trở biểu khí không được thông, lý khí không được đạt, cho nên lại thấy các chứng ngực đầy, nôn mửa, rêu lưỡi bẩn nhờn. Cách chữa trị lúc đã không phát hãn được, cũng không hạ được, chính như Ngô Hựu Khả nói: "Tà không ở kinh, phát hãn thì chỉ hại khí ở biểu, nóng cũng không bứt, tà không ở lý, hạ thì chỉ hại đến vị khí mà khát càng thịnh lên". N,ên dùng những thứ thuốc khai thông mô nguyên, trừ uế hoá trọc, "đến ngay sào huyệt làm cho tà khí tan vỡ ra, mau ra khỏi mô nguyên"! Từ đó mà làm cho tà hết bệnh khỏi. Còn về cách vận dụng biến hoá của phượng này, nguyên chú thích rằng: "Nếu sườn đau, tai điếc, nóng rét, nôn mà miệng đắng, đó là nhiệt tà tràn vào Thiếu dương kinh, phương này gia Sài hồ 4g, nếu lưng gầy đau, đó là nhiệt tà tràn vào đến Thái dương kinh, phương này gia Khương hoạt 4g, nếu gồ xương này đau, quầng mắt đau, mũi khô, không ngủ, đó là nhiệt tà tràn vào Dương minh kinh, phương này gia Cát căn 4g". Đờm thấp thành sốt rét cũng theo mô nguyên mà phát ra, cho nên thường dùng phương này để chữa sốt rét.

Nguồn: Sách Thuốc đông y, cách sử dụng và một số bài thuốc hiệu nghiệm.

Tags: đạt nguyên ẩm, bài thuốc đông y,

Bạn cần tư vấn đặt hàng


Sức khỏe của bạn và gia đình bạn hãy để Dược phẩm PQA chăm sóc

Dược sĩ tư vấn thu Hằng

Trò chuyện messenger  Trò chuyện zalo

Liên hệ tư vấn trực tiếp

0945144668 - 0988203316

Hoặc đăng ký tư vấn để được gọi lại

Đăng ký tư vấn

Dược phẩm PQA hoạt động như nào?

Video toàn cảnh công ty cổ phần dược phẩm PQA

Nhà tài trợ độc quyền chương trình Xuân phát tài số 12.

Hội đồng tư vấn của dược phẩm PQA

Hội đồng chuyên gia tư vấn

 

Báo đài nói gì về Dược phẩm PQA

Dược phẩm PQA được báo đài nói đến

Các giấy tờ chứng nhận và giải thưởng mà công ty dược phẩm PQA đạt được

Bằng độc quyền giải pháp hữu ích và top 50 sản phẩm vàng

Bằng độc quyền và top 50 sản phẩm vàng

Giấy chứng nhận ISO

Giấy chứng nhận của iso

Các giấy chứng nhận của GMP

Giấy chứng nhận GMP

Bài liên quan

Thông tin liên hệ

  • 0945144668
  • dongduocpqa@gmail.com
  • Địa chỉ: Dược phẩm PQA - xã Tân Thành - Huyện Vụ Bản - Tỉnh Nam Định
Phân phối sản phẩm chính hãng công ty cổ phần dược phẩm PQA
Liên hệ