mail
messenger
zalo
số điện thoại
Liên hệ tư vấn: 0945144668 - 0988203316

Bài thuốc, món ăn từ hoa dành dành

779 17/08/2021
Dongduocpqa.com - Hoa dành dành nở vào mùa hạ, mùa thu kết trái. Hoa mọc đơn độc, cánh hoa trắng như ngọc và rất thơm. Quả dành dành hình cái chén, có 2 - 5 ngăn, khi chín có màu vàng đỏ, bên trong chứa rất nhiều hạt, mùi thơm, vị đắng.

HOA DÀNH DÀNH

Hoa dành dành

Đặc tính và công dụng của hoa dành dành

Công dụng: tiêu đờm, trị ho.

Hoa dành dành nở vào mùa hạ, mùa thu kết trái. Hoa mọc đơn độc, cánh hoa trắng như ngọc và rất thơm. Quả dành dành hình cái chén, có 2 - 5 ngăn, khi chín có màu vàng đỏ, bên trong chứa rất nhiều hạt, mùi thơm, vị đắng. Toàn bộ cây dành dành đều là những vị thuốc, đã được sử dụng từ lâu trong Đông y, nhưng quả được dùng nhiều nhất. Dành dành có thể trồng làm cảnh hay lấy quả làm thuốc, nhuộm thức ăn, như: bánh xu xê, thạch... Ngoài ra, nó còn có tác dụng làm sạch không khí: hấp thụ bụi khói và khử khí độc, chống ô nhiễm môi trường.

Dành dành chứa dầu bay hơi, vị đắng, tính hàn, hợp với kinh mạch tim, gan, phổi, dạ dày, có tác dụng thanh lọc phổi, mát máu, tiêu đờm, trị ho do nóng phổi, chảy máu mũi, hoa nở vào tháng 5 đến tháng 7.

Lấy 20g hoa dành dành nấu làm trà, pha thêm mật ong vào để uống: trị cảm lạnh, nóng phổi, trị ho do nóng phổi.

Lấy mấy cánh hoa dành dành rang khô thành bột, thổi vào mũi, giúp trị chứng chảy máu mũi không ngừng, phối hợp ăn huyệt thiên trì (dưới nách 3 phân, thuộc kinh mạch phổi) ở trên cánh tay thì hiệu quả sẽ tốt hơn.

Lá dành dành vị đắng chát, tính hàn, dùng để rửa bên ngoài vết cam tích, mụn đầu đinh, mụn độc, nấu với thịt gà có thể đánh gió, trị đau khớp, trị nấm.

Rễ dành dành vị đắng, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, mát máu, giải độc, trị đau lợi, cảm cúm, sốt cao, viêm gan, vàng da, sưng răng, kiết lỵ, ho ra máu, chảy máu cam, tả lị, bệnh lậu, viêm thận, sưng phù, ung nhọt độc.

Vỏ cây dùng làm thuốc bổ, chữa sốt rét, kiết.

Quả dành dành: còn gọi là sơn chi, chi tử. "Chi" là cái chén uống rượu thời xưa, "tử" là quả (còn có nghĩa là hạt), vì nó giống cái chén uống rượu nên người xưa đặt tên như vậy. Quả dành dành có vị đắng, tính hàn, hợp với kinh mạch tim, phổi, gan, dạ dày, có tác dụng hạ huyết áp, thanh nhiệt, hạ hỏa, giải độc, mát máu, giải khát, trị các chứng nhiệt, buồn bực mất ngủ, vàng da, bệnh lậu, mắt đỏ, đau họng, cầm máu, thổ huyết, chảy máu cam, kiết lị, đi tiểu ra máu, lợi tiểu, trị sốt, sưng tấy đau do bị trẹo hoặc mụn độc, đau họng. Từ tháng 8 đến tháng 11, khi quả dành dành chín, hái về, ngắt bỏ cuống, sau đó phơi dưới nắng hay sấy ở nhiệt độ thấp. Quả dành dành được chế biến tùy theo nhu cầu điều trị: có khi dùng quả tươi, có khi quả chín được đun sôi một lúc trước khi phơi khô, sau đó được cắt đôi, bỏ hạt hoặc rang nhỏ lửa đến khi có màu vàng kim loại. Vị thuốc "Sao chi tử" là quả được sao đến khi vỏ ngoài cháy thành than. Quả nhỏ (Sơn chi tử) có tác dụng chữa bệnh phổi, sốt. Quả lớn thường dùng ngoài, đắp trĩ sưng, bị thương, bỏng, chó cắn. Những người tỳ yếu, phân lỏng, không được sử dụng. Khi môi trường ngoài có các yếu tố gây bệnh cũng cần dùng.

Quả dành dành giã lẫn với bột mì, bôi lên chỗ sưng tấy do gẫy xương, quả đành dành khô thì thêm nước hoặc giấm vào là được, than của quả dành dành và dầu vừng đắp kín lên vết bỏng do lửa khi chưa bị rộp lên.

Quả Dành dành, bổ công anh, hoa ngân hạnh mỗi loại 40g, cho vào nước, sắc, uống làm 3 lần, trị mụn nhọt sưng tấy, ngoài ra có thế lấy dây hoa ngân hạnh giã nát đắp lên chỗ đau.

Thân của quả dành dành thổi vào mũi, trị chảy máu mũi. Giã nát quả dành dành với muối, tỏi đắp lên lỗ rốn hoặc bìu dái, trị bệnh đái dắt.

Một số bài thuốc trị bệnh từ dành dành

Chữa chứng chảy máu, đái dắt: 2 lạng quả dành dành, 1 lạng đường phèn, nấu lên để uống.

Chữa sốt vàng da: 30g quả dành dành, 40g cam thảo sao, 60g hoàng bá, sắc nước uống.

Chữa chứng ngực bụng đẩy tức, hồi hộp không yên: Chi từ 12g, đậu sị 8g, sắc với nước, chia 3 lần uống trong ngày.

Chữa các chứng xuất huyết: chi tử 16g, hoàng cầm 12g, bạch mao căn 20g, tri mẫu 12g, cát cánh 8g, trắc bách diệp 12g, xích thược 12g, cam thảo 4g sắc với nước, chia 3 lần uống trong ngày.

Chữa viêm bàng quang cấp, tiểu tiện ra máu - dùng bài "Chi tử nhân tán": chi tử 16g, bạch mao căn 20g, đông quỳ tử 12g, cam thảo 8g, sắc với nước, chia 3 lần uống trong ngày.

Chữa vàng da, vàng mắt, viêm gan, tiểu tiện sẻn đỏ: chi tử 12g, nhân trần 24g, nước 600ml, sắc còn 100ml, chia 3 lần uống trong ngày, khi uống thêm chút đường vào cho đủ ngọt, hoặc lấy 16g chi tử 16g, 12g hoàng bá 12g, 4g cam thảo 4g sắc với nước uống.

Chữa miệng lở loét, họng đau không nuốt được thức ăn: lấy quả dành dành, đốt thành than, hòa với lòng trắng trứng, bôi vào vết thương.

Chữa hỏa bốc, nhức đầu, mắt đau, tai ù, chảy máu mũi: lấy 16g quả dành dành sao vàng, 16g hạt muồng sao cháy đen, sắc, uống.

Chữa thổ huyết, ho ra máu: lấy quả dành dành 20g sao vàng, hoa hòe 20g sắc với nước, khi uống cho thêm chút muối.

Chữa đổ máu cam: lấy quả Dành dành, rễ cỏ tranh, lá sen, mỗi thứ 12g, sắc để uống.

Chữa bỏng: lấy quả dành dành đốt thành than, hòa với lòng trắng trứng, bôi vào vết thương.

Chữa phù thũng do nhiệt độc: 20g chi tử, 6g mộc hương, 8g bạch truật, sắc để uống.

Chữa bong gân, đau nhức: chi tử giã nát, tán thành bột thô, trộn với nước thành một thứ bột dẻo, thêm chút rượu, đắp lên chỗ bị thương rồi băng lại, 3-5 ngày thay thuốc một lần, nếu sưng tấy thì ngày thay thuốc 1 lần, không dùng được với trường hợp bị gãy xương.

Chữa bí tiểu tiện, sỏi tiết niệu: lấy rễ cây dành dành, cỏ mã đề, kim tiền thảo, mỗi thứ 12g, sắc với nước, uống hàng ngày, liên tục trong 10 ngày.

Chữa mụn nhọt: chi tử 12g, bồ công anh 15g, kim ngân hoa 8g sắc với nước, uống hàng ngày, liên tục trong 7 ngày.

Đau mắt đỏ: lấy lá dành dành, giã nát, đắp lên.

Tác dụng trong các trường hợp chấn thương: Quả dành dành giã nát, nhào với nước và alcol, làm thành một khối nhão đã được thử nghiệm, dùng đắp lên các vết chấn thương; khối đắp được thay đổi mỗi 3-5 ngày, và trong trường hợp sưng nhiều thì được thay cách nhật.

Món ăn từ hoa dành dành

Canh dành dành - phổi lợn:

Nguyên liệu: 5 bông hoa dành dành, 4 lạng phổi lợn, 1 thìa gừng thái thành sợi, 1 thìa nhỏ muối.

Cách làm: hoa dành dành tách riêng từng cánh, rửa sạch, để ráo nước. Phổi lợn chần qua nước sôi, vớt ra, cho vào nước, bóp để ăn hết tiết ở trong ra, rồi lại chần nước nóng, đến khi đã sạch hết tiết, thái lát. Cho hoa, phổi, gừng sợi và 4 bát nước vào nấu canh, sau khi nước sôi, thêm muối vừa ăn là được.

Công dụng: thanh lọc phổi, mát máu, trị ho.

Nước hoa dành dành - mật ong:

Nguyên liệu: 5 bông hoa dành dành, 1 thìa to mật ong.

Cách làm: Hoa dành dành cho vào nước rửa sạch, để ráo nước. Sau đó cho hoa và mật ong và nửa bát nước vào nồi nấu, đun to lửa đến lúc sôi chuyến sang nhỏ lửa khoảng 5 phút là có thể tắt bếp, uống nước.

Công dụng: trị cảm cúm, đờm vàng, chảy máu mũi.

Dành dành - đậu cổ rim với thịt:

Nguyên liệu: 0,1 lạng nhân quả dành dành, 1 thìa đậu cổ, 0,25 kg thịt ba chỉ, 1 cái túi vải, 2 thìa to xì dầu, 1 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ đường.

Cách làm: dành dành rửa sạch, dùng túi vải gói chặt, thêm 2 bát nước vào nấu, đun to lửa đến lúc sôi chuyển sang nhỏ lửa khoảng 5 phút, bỏ bã lấy nước. Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng, cho vào rim cùng nước hoa dành dành, cho gia vị, đun to lửa đến lúc sôi chuyển sang nhỏ lửa khoảng 20 phút, đợi thịt nhừ là được.

Công dụng: cải thiện tình trạng phiền muộn, bực bội.

Nguồn: Sưu tầm.

Tags: hoa dành dành, các loại hoa,

Yêu cầu gọi lại tư vấn

“Một ngày tìm hiểu không bằng một phút tư vấn của dược sĩ”

DƯỢC SĨ TƯ VẤN

Tùy theo tình trạng bệnh, thời gian mắc bệnh của mỗi người. Dược sĩ tư vấn sẽ đưa ra sản phẩm phù hợp nhất với mỗi bệnh nhân. Để có sản phẩm tốt nhất, chính hãng từ công ty. Vui lòng liên hệ với Dược Sĩ Trần Hằng bằng một trong các hình thức sau:

Trò chuyện messenger  Trò chuyện zalo

Liên hệ tư vấn trực tiếp

0945.144.668 - 0988.203.316

Ưu đãi khi đặt thuốc trực tiếp từ công ty cổ phần dược phẩm PQA

✔️ Trực tiếp Dược Sĩ Trần Hằng kê toa và theo dõi điều chỉnh liều lượng

✔️ Sản phẩm nhận được sẽ là lô mới nhất được bảo quản đúng tiêu chuẩn của bộ y tế đưa ra

✔️ Miễn phí 100% phí giao hàng. Khách hàng chỉ phải thanh toán tiền thuốc cho nhân viên bưu điện giao hàng

Một số cách để kiểm tra hàng chính hãng của công ty Dược Phẩm PQA

✔️ Trên bao bì sản phẩm có logo công ty PQA, thông tin địa chỉ, hotline, tổng đài rõ ràng

✔️ Có in mã số cấp phép của cục ATTP – bộ y tế

✔️ Có mã quét QR code kiểm tra hàng thật

✔️ Có tem chống hàng giả của bộ Công an

✔️ Khi nhận được thuốc, bệnh nhân có thể kiểm tra hàng trước khi thanh toán. Thuốc được đóng gói cẩn thận có chèn giấy bóng chống va đập. Có băng dính thương hiệu PQA.

Tại sao bạn nên chọn chúng tôi?

Đội ngũ cán bộ công nhân viên Dược phẩm PQA

Dược phẩm PQA hoạt động như nào?

Công ty cổ phần Dược phẩm PQA được thành lập từ năm 2011 với khát vọng cống hiến , nghiên cứu, sản xuất và kinh doanh các sản phẩm là Dược phẩm có nguồn gốc từ Dược liệu thiên nhiên, chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp toàn diện, an toàn và hiệu quả.

=> Địa chỉ: Thửa 99, đường 10, khu Đồng Quàn, xã Tân Thành, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định

=> Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh số: 0600829751 do Sở kế hoạch và đầu tư tỉnh Nam Định cấp ngày 04/10/2011

Video toàn cảnh công ty cổ phần dược phẩm PQA

 

Nhà tài trợ độc quyền chương trình Xuân phát tài số 12.

Hội đồng chuyên gia PQA

Hội đồng chuyên gia tư vấn

Sản phẩm chất lượng vàng

Báo đài nói gì về Dược phẩm PQA

Dược phẩm PQA được báo đài nói đến

Các giấy tờ chứng nhận và giải thưởng mà công ty dược phẩm PQA đạt được

Bằng độc quyền giải pháp hữu ích và top 50 sản phẩm vàng

Bằng độc quyền và top 50 sản phẩm vàng

Giấy chứng nhận ISO

Giấy chứng nhận của iso

Các giấy chứng nhận của GMP

Giấy chứng nhận GMP

Bài liên quan

Thông tin liên hệ

  • 0945144668
  • dongduocpqa@gmail.com
  • Địa chỉ: Dược phẩm PQA - xã Tân Thành - Huyện Vụ Bản - Tỉnh Nam Định
Phân phối sản phẩm chính hãng công ty cổ phần dược phẩm PQA