Liên hệ tư vấn: 0945144668 - 0988203316

Phòng Kỷ và công dụng trị phong hàn

856 06/10/2018
Dongduocpqa.com - Phòng kỷ vị cay, tính bình. Có công dụng trị phong hàn, cơ thể lúc nóng lúc lạnh, các chứng động kinh do khí nóng xâm nhập vào cơ thể, trừ tà khí, thông lợi đại, tiểu tiện.

PHÒNG KỶ

Cây phòng kỷ

Giải thích tên gọi của Phòng kỷ

Phòng kỷ có 2 loại: một là hán phòng kỷ là rễ của cây phàn duyên thắng sống lâu năm, hán phòng thuộc họ mã đậu linh nhưng lá của nó khác lá của mã đậu linh; hai là mộc phòng kỷ, chỉ rễ của cây phàn duyên thắng sống lâu năm, mộc phòng kỷ thuộc họ phòng kỷ. Trong Bản kinh không có sự phân biệt giữa 2 loại này.

Phòng kỷ vị cay, tính bình. Chủ trị phong hàn, cơ thể lúc nóng lúc lạnh, các chứng động kinh do khí nóng xâm nhập vào cơ thể, trừ tà khí, thông lợi đại, tiểu tiện.

Bản kinh có viết: phòng kỷ vị cay, tính bình. Các nhà Y học đời sau cho rằng, nó có vị đắng, tính hàn lớn. Ngày nay cho rằng, nó có vị cay, rất đắng, tính hàn lớn, quy vào bàng quang, tỳ, thận kinh. Vì vị đắng, tính hàn có thể chữa thấp nhiệt, tán phong, thủy, thanh nhiệt, lợi tiểu, cho nên có thể dùng để trị phong thấp trong kinh mạch, thủy tích tụ trong nội tạng, có tác dụng thông lợi thủy đạo và tiêu trừ phù thũng, trừ phong, trị đau, có thể chữa các chứng tiểu tiện không thông, phong tê thấp, phù thũng… Trong đó, phong kỷ được dùng nhiều để chữa phong thấp, tiểu tiện không thông. Đồng thời, còn có thể trị lở loét có độc do thấp nhiệt.

Trong Bản kinh có nói đến tác dụng trị phong hàn, lúc nóng lúc lạnh, động kinh do khí nóng của vị thuốc này. Trong đó, bệnh phong hàn lúc nóng, lúc lạnh chính là bệnh sốt rét do phong hàn xâm nhập vào cơ thể gây ra, động kinh là do tim tích tụ tà nhiệt gây ra. Vì phòng kỷ vị cay, đắng, có tác dụng chữa táo thấp, thanh nhiệt, cho nên có thể dùng điều trị các bệnh trên. Lại vì phòng kỷ có tác dụng lợi thủy, thông đại tiểu tiện, cho nên có thể trị các chứng đại tiện táo kết, tiều tiện không thông do nhiệt nóng…

Y học hiện đại đã nghiên cứu và chứng minh, phòng kỷ chứa chất kiềm thực vật, có tác dụng trấn tĩnh, an thần. Phòng kỷ còn có tác dụng hạ huyết áp, làm giảm các cơ, giải nhiệt, tiêu viêm và tăng cường khả năng lưu thông khí huyết cho động mạch. Tác dụng lợi tiểu của nó rất tốt. Nhưng phòng kỷ là vị thuốc có tính hàn lớn, dễ gây thương tổn cho dạ dày, cho nên những người cơ thể yếu, âm hư, dạ dày không tốt không nên sử dụng. Hơn nữa, liều dùng chỉ từ 5-10g, không nên dùng quá liều lượng.

Công dụng của Phòng kỷ

Có thể chữa thấp nhiệt, tán phong, thủy thanh nhiệt, lợi tiểu, cho nên có thể dùng để trị phong thấp trong kinh mạch, thủy tích tụ trong nội tạng, có tác dụng thông lợi thủy đạo và tiêu trừ phù thũng, trừ phong, trị đau, có thể chữa các chứng tiểu tiện không thông, phong tê thấp, phù thũng...

Trị lở loét có độc do thấp nhiệt

Trị ngoại cảm, phong hàn, sốt nóng, thân thể phát nhiệt và các chứng bệnh động kinh.

Có tác dụng hạ huyết áp, làm dãn các cơ, giải nhiệt, tiêu viêm và tăng cường khả năng lưu thông khí huyết cho động mạch.

Phương thuốc trị liệu của Phòng kỷ

Trị da bị phù thũng thủy khí tích tụ trong da

Lấy phòng kỷ, hoàng kỳ, quế chi, mỗi loại 93g, 187g phục linh, 62g cam thảo. Các loại thuốc trên trộn với nhau, mỗi lần lấy 31g, sắc với 1l nước, lấy 500ml để uống, ngày dùng 2 lần.

Trị phong thấp

Lấy 31g phòng kỷ, 70g hoàng kỷ, 23g bạch truật, 15.6g cam thảo nướng. Các loại thuốc trên nghiền nhỏ, mỗi lần ấy 15g, thêm 4 miếng gừng sống, 1 quả táo, 360ml nước, sắc lên uống nóng. Dùng liên tục một thời gian bệnh sẽ khỏi.

Chữa tiểu dầm

Lấy mộc phòng kỷ, phòng phong, đông quỳ tử, mỗi loại 62g. Các loại thuốc trên giã nát, sắc với 5l nước, ấy 2.5l, chia làm 3 lần uống.

Chữa khó thở, khối u cứng trong bụng, sắc mặt đen, mạch căng

Lấy 93g mộc phòng kỷ, 125g nhân sâm, 62g quế chi, 12 miếng thạch cao (bằng quả trứng gà). Các loại thuốc trên sắc với 6l nước, lấy 2l, chia ra để uống. Nếu không thấy hiệu quả có thể bỏ thạch cao, thêm phục linh, mang tiêu.

Trị thương hàn, thở gấp

Lấy phòng kỷ, nhân sâm, mỗi loại một phần. Các loại thuốc trên nghiền nhỏ. Mỗi lần dùng 6g với nước tang bạch bì.

Trị chứng ho

Lấy 6g bột hán phòng kỷ, thêm 240ml nước tương, sắc lấy 7 phần, uống dần.

Trị khạc ra máu, đờm nhiều

Lấy hán phòng kỷ, đình lịch, mỗi loại một phần rồi nghiền nhỏ. Mỗi lần dùng 3g với cháo gạo nếp.

Nguồn: Thần Nông Bản Thảo Kinh

Tags: phong ky, phong han, cay thuoc,

Bạn cần tư vấn đặt hàng


Sức khỏe của bạn và gia đình bạn hãy để Dược phẩm PQA chăm sóc

Dược sĩ tư vấn thu Hằng

Trò chuyện messenger  Trò chuyện zalo

Liên hệ tư vấn trực tiếp

0945.144.668 - 0988.203.316

Hoặc đăng ký tư vấn để được gọi lại

Đăng ký tư vấn

Video toàn cảnh công ty cổ phần dược phẩm PQA

Các giấy tờ chứng nhận và giải thưởng mà công ty dược phẩm PQA đạt được

Bằng độc quyền giải pháp hữu ích và top 50 sản phẩm vàng

Bằng độc quyền và top 50 sản phẩm vàng

Giấy chứng nhận ISO

Giấy chứng nhận của iso

Các giấy chứng nhận của GMP

Giấy chứng nhận GMP

Bài liên quan

Thông tin liên hệ

  • 0945144668
  • dongduocpqa@gmail.com
  • Địa chỉ: Dược phẩm PQA - xã Tân Thành - Huyện Vụ Bản - Tỉnh Nam Định
Phân phối sản phẩm chính hãng công ty cổ phần dược phẩm PQA
Liên hệ