Liên hệ tư vấn: 0945144668 - 0988203316

Thuỷ bình (Bèo cái) và công dụng trị mẩn ngứa, tiêu độc

799 06/10/2018
Dongduocpqa.com - Thủy bình vị cay, tính hàn không độc. Có công dụng trị sốt cao, ngứa ngáy toàn thân, giải rượu, trị tiêu khát, dài râu tóc. Dùng lâu dài giúp cơ thể nhanh nhẹn, khỏe mạnh.

THUỶ BÌNH

Cây thuỷ bình và công dụng trị mẩn ngứa

Giải thích tên gọi của Thuỷ bình

Thủy bình còn gọi là phù bình (bèo), điền bình, là cây bèo phơi khô, thuộc họ bèo tấm (lamnaceae) sống lâu năm. Khả năng sinh sản của nó rất cao, sau một đêm có thể nở ra rất nhiều, thủy bình cũng là vị thuốc có giá thành rẻ trong Đông y.

Thủy bình vị cay, tính hàn không độc. Chủ trị sốt cao, ngứa ngáy toàn thân, giải rượu, trị tiêu khát, dài râu tóc. Dùng lâu dài giúp cơ thể nhanh nhẹn, khỏe mạnh.

Thủy bình có tính nhẹ, quy về phế kinh, chạy về da, cho nên có thể giúp đào thải mồ hôi. Truyền thuyết dân gian kể rằng, vào thời Tống khi người ta đào ở sông Đông Kinh có thấy một hòn đá, trên đó khắc một bài thơ bằng tiếng Phạn, nhưng không ai biết tiếng Phạn. Lúc đó có một văn nhân tên là Lâm Linh Tố biết chuyện, đã dịch bài thơ đó và tìm ra được bài thuốc trị trúng phong, gọi là “Khứ phong đan”. Trong bài thơ có viết: “Trời sinh ra loại cỏ quý không có gốc, không ở núi không ở bờ, ban đầu trôi theo gió đông, xanh xanh nổi trên mặt nước. Thần tiên dùng nó để trị bệnh, khi hái nó phải hái vào giữa tháng 7. Chữa bệnh tê liệt và đại phong, những bệnh do tà phong khác đều có thể chữa trị. Phương pháp đều chế như sau: lấy thủy bình màu đỏ tía phơi khô, giã thành bột, thêm mật vào đun rồi nặn thành viên bằng viên đạn, mỗi lần dùng 1 viên với rượu ngâm đậu. Có thể trị tê liệt, 36 loại tà phong, thiên và chính đầu phong, mắt xếch, mồm méo, tất cả các bệnh do phong tà và bệnh cước khí, tổn thương do va đập, tổn thương khi mang thai. Dùng hơn 100 viên có thể khôi phục lại sức khỏe. Phương thuốc này người đời sau đổi tên thành “Từ bình nhất lạp đan”.

Thủy bình thiên về phát tán trên bề mặt, thông thủy lợi, tác dụng trị liệu thần kỳ. Vì nó có thể giúp bài tiết mồ hôi, giải cảm, cho nên được dùng để trị chứng cảm phong nhiệt và phát nhiệt không ra mồ hôi. Vì nó có thể trị ngứa nên được dùng điều trị mẩn ngứa, da bị phong chẩn, ngứa ngáy. Vì nó có công dụng lợi thủy tiêu phù, nên được dùng để chữa phù thũng, tiểu tiện không thông, đặc biệt có công hiệu rất tốt đối với những người mắc chứng cảm do phong nhiệt.

Mấy năm gần đây, thủy bình còn được dùng để trị viêm hốc mũi, viêm xương khớp mạn tính và cho thấy những hiệu quả tốt. Trong Bản kinh có viết: thủy bình có thể trị thân thể ngứa ngáy, giúp phát hãn, giải biểu, trừ phong nhiệt, trị ngứa ngáy “dài râu tóc, trị tiêu khát”. Đây là do công hiệu thanh nhiệt của nó, nhưng lâm sàng hiện nay rất ít sử dụng. Dược lý học hiện đại đã nghiên cứu và chứng minh, thang thuốc nước sắc và nước ngâm thủy bình có công dụng lợi niệu, giải nhiệt. Nhưng thủy bình thuộc loại thuốc giúp phát hãn giải biểu, cho nên những người có cơ thể suy nhược, ra nhiều mồ hôi phải thận trọng khi sử dụng.

Công dụng của Thuỷ bình

Trị tiêu khát, làm đen râu tóc

Trị sốt cao, ngứa ngáy toàn thân, trục thuỷ khí trừ phù thũng, giải rượu

Có thể trị ngứa nên được dùng điều trị mẩn ngứa, da bị phong chẩn, ngứa ngáy

Lợi thuỷ tiêu phù nên được dùng chữa phù thũng, tiểu tiện không thông

Có thể giúp bài tiết mồ hôi, giải cảm, cho nên được dùng để trị chứng cảm phong nhiệt và phát nhiệt nhưng không ra mồ hôi.

Phương thuốc trị liệu của Thuỷ bình

Trị uống nhiều nước do bệnh tiêu khát

Lấy thủy bình ép lấy nước. Còn có cách khác: lấy thủy bình phơi khô, qua lâu căn, mỗi loại một phần rồi nghiền nhỏ, hòa với sữa rồi nặn thành viên bằng hạt ngô, mỗi lần dùng 20 viên khi đói. Người đã mắc bệnh lâu năm uống trong vài ngày là khỏi.

Trị phù thũng, tiểu tiện không thông

Lấy thủy bình phơi khô, nghiền nhỏ. Mỗi lần dùng 1 thìa với nước, ngày 2 lần.

Chữa nôn ra máu không dừng

Lấy phần lưng tím của thủy bình (sấy) 15.6g, hoàng kỳ (nướng) 7.8g, nghiền nhỏ. Mỗi lần dùng 3g với nước gừng pha mật.

Trị bệnh sa đại tràng

Lấy phần lưng tím của thủy bình nghiền nhỏ, bôi lên chỗ bị thương.

Trị phong nhiệt mẩn ngứa

Lấy thủy bình (hấp qua rồi sấy khô), ngưu bàng tử (đun với rượu, sao khô), mỗi loại 31g. Các loại thuốc trên nghiền nhỏ, mỗi lần dùng 1-2 tiền với bạc hà. Mỗi lần 2 lần.

Trị viêm quầng do phong nhiệt

Lấy thủy bình ép lấy nước rồi xoa lên vết thương.

Trị bệnh lang ben

Vào mùa hè, lấy thủy bình phơi khô. Mỗi lần dùng 125g đun lấy nước tắm, hoặc bôi, xoa trực tiếp lên người. Cũng có thể thêm vào đó 6g hán phòng kỷ.

Trị bệnh dịch bệnh đại phong

Lấy thủy bình phơi khô, nghiền nhỏ, thêm vào đó 156g tiêu phong tán. Mỗi lần lấy 15g sắc lên uống, đồng thời dùng nước thủy bình tắm.

Chữa phù thũng mới phát

Lấy thủy bình giã nát rồi bôi lên chỗ bị thương.

Chống muỗi đốt

Vào mùa hè, lấy thủy bình phơi khô rồi sao lên thành tro, có thể chống được muỗi đốt.

Trị tiêu khát

Thủy bình ép lấy nước uống.

Nguồn: Thần Nông Bản Thảo Kinh

Tags: thuy binh, man ngua, tieu doc, cay thuoc,

Bạn cần tư vấn đặt hàng


Sức khỏe của bạn và gia đình bạn hãy để Dược phẩm PQA chăm sóc

Dược sĩ tư vấn thu Hằng

Trò chuyện messenger  Trò chuyện zalo

Liên hệ tư vấn trực tiếp

0945.144.668 - 0988.203.316

Hoặc đăng ký tư vấn để được gọi lại

Đăng ký tư vấn

Video toàn cảnh công ty cổ phần dược phẩm PQA

Các giấy tờ chứng nhận và giải thưởng mà công ty dược phẩm PQA đạt được

Bằng độc quyền giải pháp hữu ích và top 50 sản phẩm vàng

Bằng độc quyền và top 50 sản phẩm vàng

Giấy chứng nhận ISO

Giấy chứng nhận của iso

Các giấy chứng nhận của GMP

Giấy chứng nhận GMP

Bài liên quan

Thông tin liên hệ

  • 0945144668
  • dongduocpqa@gmail.com
  • Địa chỉ: Dược phẩm PQA - xã Tân Thành - Huyện Vụ Bản - Tỉnh Nam Định
Phân phối sản phẩm chính hãng công ty cổ phần dược phẩm PQA
Liên hệ