Liên hệ tư vấn: 0945144668 - 0988203316

Triệu chứng và cách điều trị bệnh hen phế quản

19 30/08/2021
Dongduocpqa.com - Hen phế quản còn gọi là khí nghịch, để chỉ hiện tượng khó thở, làm cho khí bị đọng lại nhiều trong phế nang. Các triệu chứng của bệnh mà bạn có thể nhận biết

NGƯỜI BỊ HEN PHẾ QUẢN ĐANG Ở TRONG TÌNH TRẠNG NHIỄM ĐỘC

Một số người dùng thuốc tân dược bừa bãi, vô ý đã gây nhiễm độc cho người bệnh, biểu hiện bằng sự giữ nước, tăng cân giả tạo, điều đó dần dàn giảm sức đề kháng cho cơ thể làm cho hen ngày càng nặng thêm. Việc chống độc cho người bệnh là vô cùng ý nghĩa.
Bệnh viêm phế quản

Ưu điểm điều trị hen theo tân dược

Điều trị triệu chứng

Cắt cơn nhanh

Tiện sử dụng

Nhược điểm điều trị hen theo tân dược

Gây loét dạ dày, tá tràng

Làm suy gan, suy thận,phù thũng

Mục xương, trẻ em còi xương, chậm lớn

Nhịp tim nhanh, đánh trống ngực

ức chế miễn dịch và giảm sức đề kháng

Ưu điểm điều trị theo Y học cổ truyền

Đáp ứng được yêu cầu điều trị toàn diện

Điều trị gốc sinh ra bệnh

Điều trị dùng thuố và không cần dùng thuốc

Nếu dạng hen phế quản đơn thuần, tỷ lệ khỏi rất cao. Người mới bị hen và tuổi trẻ nếu được điều trị đúng cách tỷ lệ, khỏi hoàn toàn cao hơn người bị hen muộn

Đông y chữa bệnh phải tìm đến gốc bệnh

Tây y: chữa bệnh ngọn: các biểu hiện, các triệu chứng bên ngoài.

Đông y: Chữa bệnh phải tìm đến tận gốc bệnh, làm cho cơ thể khỏe mạnh lên để tăng sức đề kháng chống bệnh.

Theo đông y, gốc của bệnh hen phế quản liên quan trực tiếp tới 3 tạng tỳ - phế - thận.

Cơ chế sinh bệnh hen suyễn theo y học cổ truyền

Cơ chế sinh bệnh hen suyễn theo YHCT dựa trên học thuyết Ngũ hành và Tạng phủ, trong đó, nổi bật nhất là Phế, Tỳ và Thận.

Triệu chứng của bệnh hen phế quản

Sách Nội khoa học Thượng Hải và Thành Đô đều thống nhất phân làm 2 thể chính: Thực suyễn và Hư suyễn.

1/ Thực Suyễn

Suyễn do phong hàn phạm phế:

Thở gấp, ngực tức, ho có đờm, lúc mới bị thường sợ lạnh, đầu đau, cơ thể đau nhức, không có mồ hôi, rêu lưỡi trắng mỏng, mạch phù (Thượng hải).

Biện chứng: Phế chủ hô hấp, bì mao, khi bị phong tà xâm nhập vào làm cho bế tắc bên ngoài, phế khí bị uất không thăng giáng được gây ra ho, suyễn, tức ngực. Vì phong hàn bế ở bên ngoài và kinh lạc, do đó, thấy sợ lạnh, đầu đau, không ra được mồ hôi. Mạch phù là bệnh ở phần Biểu, Khẩn là biểu hiện của hàn.

2/ Hư suyễn

Suyễn do phế hư: Thở gấp (suyễn), hơi thở ngắn, mệt mỏi ho nhẹ, ra mồ hôi, sợ gió, họng khan, rát, miệng khô, lưỡi đỏ nhạt, mạch Nhuyễn Nhược (Thượng Hải), mạch Hư nhược (Thành Đô).

Biện chứng: Phế chủ khí, Phế hư vì vậy khí yếu, thở ngắn, tiếng nói nhỏ, mệt mỏi. Vệ khí không vững vì vậy sợ gió, họng khan, rát, miệng khô, khí huyết hư yếu nên thấy mạch Nhược.

Suyễn do thận hư: Ho hấp yếu, khi cử động mạnh thì thở nhiều, cơ thể gầy ốm, ra mồ hôi, chân tay lạnh, sắc mặt xanh, có khi tay chân và mặt phù nhẹ, tiểu ít, hay mơ, hồi hộp, lưỡi nhạt, mạch Trầm.

Biện chứng: Thận là gốc của khí, Thận yếu không thu nạp được khí vì vậy sinh ra thở ngắn, cử động mạnh thì thở nhiều. Trung tiêu dương khí hư vì vậy ăn uống không tiêu, làm cho cơ thể gầy ốm. Vệ khí yếu vì vậy sợ gió, ra mồ hôi. Dương khí yếu thì chân tay lạnh.Mạch trầm tế là biểu hiện của thận hư, dương khí suy.

Nguyên tắc điều trị hen phế quản y học cổ truyền “Chữa bệnh chữa tận gốc”.

Thuốc trị suyễn theo Đông y căn cứ vào gốc của bệnh nên thường có tác dụng tán hàn, giáng khí, tiêu đờm, trừ thấp, bổ hư.

1, Tán hàn

Cơn suyễn thường phát ào lúc trời lạnh hoặc úc gần sáng, khi sương, mưa nhiều, sau một cơn trúng lạnh, sau khi tắm, dầm mưa hoặc do dị ứng bởi thức ăn. Trạng thái  chung là co thắt. Thuốc tán hàn thường có vị cay, ấm, tính nóng, có tác dụng làm thư giãn cơ trơn, kích thích sự lưu thông máu ở mạch ngoại vi bị ứ trệ.

Những loại thảo dược tán hàn như Quế chi có tác dụng ngăn cản sự ứ trệ tuần hoàn mao mạch và chống co thắt, do đó, làm giảm được triệu chứng tức, nặng vùng ngực, vùng rốn phổi môi khi lên cơn suyễn.

2, Giáng khí

Suyễn còn gọi là khí nghịch, để chỉ hiện tượng khó thở, làm cho khí bị đọng lại nhiều trong phế nang, vì phế quản co lại nên điều trị phải làm cho khí giáng xuống, làm cho phế nang giãn ra. Thuốc giáng khí sau khi uống vào thường làm ho bệnh nhân thở được, trung tiện được, ợ hơi được, làm đỡ tức ngực, bụng.

Nhưng thảo được có Ancaloid ức chế Phó giao cảm như: Ma hoàng

3, Tiêu đờm

Khi lên cơn suyễn, đờm tiết ra nhiều gây bít phế quản, vì vậy, cần loại tiêu đờm, thường khó tìm được loại tảo dược làm cho tan được chất nhầy, do đó, nên làm cho niêm mạc phế quản tiết thêm cho loãng đờm đặc để tống đờm ra ngoài, bằng việc kích thích ho để trục xuất đờm. Những thuốc long đờm thường là loại có Cát cánh.

 4, Trừ thấp

Thấp là ứ các chất Allergotoxin làm tăng sự thẩm thấu thành mạch gây ra hiện tượng phù viêm quanh vi mạch của niêm mạc, làm cho đường kính phế quản bị hẹp lại. Các thuốc trừ thấp có tác dụng chống viêm, chống dị ứng thường chứa Flavonoid có tác dụng làm bền vững thành mạch, hạn chế tiết xuất gây viêm.

Trong cơn suyễn, nhất là nơi người mạn tính, lượng nước tiểu thường ít đi, vì thế, cần thêm các thảo dược nhuận tràng thông tiện: hạnh nhân,cam thảo.

5, Bổ hư

Nơi người bị suyễn, thần kinh thực vật thường bị mất cân bằng. Hệ thần kinh trung ương cũng bị xáo trộn, do đó, cần cho các vị thuốc bổ âm, nâng cao mức ức chế thần kinh.

Hoặc cho thuốc bổ dương để làm tăng hoạt tính giao cảm lên. Rối loạn hợp giao cảm thần kinh bị giảm, do đó, khi gần hết cơn suyễn, mồ hôi thường đổ ra nhiều, các cơ ngực,lưng mệt mỏi vì vừa qua một trạng thái co cứng.

Cách điều trị hen hế quản

Theo sách Thương hàn luận, dùng bài Mang hoàng thang.

Ma hoàng, Hạnh nhân, quế chi, cam thảo.

Ma hoàng: Có tác dụng phát hãn giải biểu, giảm cảm hàn, chỉ ho, bình suyễn, trừ đờm, tiêu viêm. Chủ trị ngoại cảm, phong hàn, biểu thực, không ra mồ hôi.

Quế chi: Tăng tiết mồ hôi và giảm hội chứng ngoại sinh hoạt huyết, làm ấm kinh lạc và trừ hàn. Khi kết hợp với ma hoàng có tác dụng phát tán phong hàn, giải cảm hàn, ôn thông kinh mạch, thông phế khí.

Hạnh nhân: Có tác dụng chỉ khái, bình suyễn, nhuận tràng, thông tiện. Chủ trị các chứng ho do phong hàn hoặc phong nhiệt, ho suyễn do phế nhiệt.

Cam thảo: Có tác dụng bổ tỳ, nhuận phế, trị thủy thũng bế tắc ở phế, thanh nhiệt giải độc, điều hòa các vị thuốc.


Tags: hen phế quản, điều trị hen phế quản, ho hen, hô hấp, triệu chứng hen phế quản,

Bạn cần tư vấn đặt hàng


Sức khỏe của bạn và gia đình bạn hãy để Dược phẩm PQA chăm sóc

Dược sĩ tư vấn thu Hằng

Trò chuyện messenger  Trò chuyện zalo

Liên hệ tư vấn trực tiếp

0945144668 - 0988203316

Hoặc đăng ký tư vấn để được gọi lại

Đăng ký tư vấn

Video toàn cảnh công ty cổ phần dược phẩm PQA

Hội đồng tư vấn của dược phẩm PQA

Hội đồng chuyên gia tư vấn

Các giấy tờ chứng nhận và giải thưởng mà công ty dược phẩm PQA đạt được

Bằng độc quyền giải pháp hữu ích và top 50 sản phẩm vàng

Bằng độc quyền và top 50 sản phẩm vàng

Giấy chứng nhận ISO

Giấy chứng nhận của iso

Các giấy chứng nhận của GMP

Giấy chứng nhận GMP

Bài liên quan

Thông tin liên hệ

  • 0945144668
  • dongduocpqa@gmail.com
  • Địa chỉ: Dược phẩm PQA - xã Tân Thành - Huyện Vụ Bản - Tỉnh Nam Định
Phân phối sản phẩm chính hãng công ty cổ phần dược phẩm PQA
Liên hệ