Liên hệ tư vấn: 0945144668 - 0988203316

Tử sâm và công dụng trị kiết lỵ

682 06/10/2018
Dongduocpqa.com - Tử sâm vị đắng, cay, tính hàn. Chủ trị kiết lỵ, chứng thân thể lúc nóng lúc lạnh do tà khí tích tụ trong ngực bụng gây nên, còn có công dụng thông cửu khiếu, lợi đại tiểu tiện.

TỬ SÂM

Công dụng tử sâm

Giải thích tên gọi của Tử sâm

Tử sâm còn có tên gọi là mẫu mông, đồng tràng, chúng nhung, ngũ điểu hoa. Là loại cỏ sống 1 năm, cao 20 - 70cm. Hoa nở vào tháng 7 - 8, ra quả vào tháng 9-10. Sau khi thu hoạch quả chín, phơi khô cất giữ. Nó chủ yếu sinh trưởng ở vùng Giang Tô, Chiết Giang, An Huy.

Tử sâm vị đắng, cay, tính hàn. Chủ trị chứng thân thể lúc nóng lúc lạnh do tà khí tích tụ trong ngực bụng gây nên, còn có công dụng thông cửu khiếu, lợi đại tiểu tiện.

Trong Bản thảo cương mục có ghi: Rễ tử sâm có màu tím đen, thịt bên trong màu trắng hồng, bên ngoài giông tiểu tử thảo, phơi 1 lần nắng biến thành màu đỏ. Tử sâm có thể thông cửu khiếu, trừ đại nhiệt tích tụ, tán máu tụ trong ruột. Vì thế, thời xưa người ta đã từng dùng tử sâm bào chế thành “ ô huệ hoàn” để trị các bệnh đường ruột ở phụ nữ (hàn tà xâm nhập vào khoang bụng, kết u do khí huyết tích tụ gây ra). Tử sâm còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết, lưu thông khí, trị đau, vì thế có thể trị các bệnh viêm gan cấp và mạn tính, dạ dày trướng đau, khí hư do thấp nhiệt, viêm tuyến sữa, đinh nhọt...

Tử sâm còn có thể tiêu trừ các loại lở loét, phù thũng, sưng đau, bụng dưới trướng, căng cứng, tắc nghẽn do máu ứ trệ. Vì vậy, có tác dụng rất tốt khi điều trị chứng tắc kinh ở phụ nữ. Trong một thời gian rất dài, tử sâm chỉ được dùng để trị chứng phong tê thấp, nhưng thực tế đời sau đã chứng minh, nó cũng có hiệu quả tốt đối với các bệnh về máu. Như có thể điều trị các chứng nôn ra máu, kiết lỵ ra máu, vết thương do kim loại, các vết ngoại thương bị chảy máu. Ngoài ra, nó có thể bổ hư ích khí, giải khát ích tinh, trị phù thũng chân tay.

Công dụng của Tử sâm

Tri các chứng bệnh như nôn ra máu, kiết ly ra máu, những vết thương do kim loại, ngoại thương chảy máu.

Có thể tiêu trừ các loại lở loét, phù thũng, sưng đau, bụng dưới trướng, căng cứng, tắc nghẽn do máu ứ trệ. Vì vậy, có tác dụng  rất tốt khí điều trị chứng tắc kinh ở phụ nữ.

Có thể thông cửu khiếu, trừ đại nhiệt tích tụ, tán máu trong ruột

Có tác dụng thanh nhiệt, giải dộc, hoạt huyết, lưu thông khí, trị đau, vì thế có thể trị các bệnh viêm gan cấp và mạn tính, dạ dày trướng đau, thấp nhiệt, huyết trắng do viêm tuyến sữa, đinh nhọt...

Phương thuốc trị liệu của Tử sâm

Trị kiết lỵ

Lấy 250g tử sâm, dùng 5l nước sắc lấy 2l. Thêm 62g cam thảo, sắc lấy 500ml, chia làm 3 lần uống.

Trị nôn ra máu không ngừng

Lấy tử sâm, nhân sâm, a giao (sao) mỗi loại một phần, nghiền nhỏ, uống với 3g nước ô mai. Cách khác: Lấy tử sâm, cam thảo, a giao (sao) mỗi loại một phần, nghiền nhỏ. Mỗi lần dùng 3g với cháo gạo nếp loãng.

Trị mụn cơm có màu vàng hoặc đỏ nâu trên mặt

Lấy tử sâm, đan sâm, nhân sâm, khô sâm, sa sâm, mỗi loại 31g. Các vị thuốc trên nghiền nhỏ, thêm vào nhân hồ đào giã nát, hòa lên rồi nặn thành viên bằng hạt ngô, mỗi lần dùng 30 viên với nước trà.

Nguồn: Thần Nông Bản Thảo Kinh

Tags: tu sam, kiet ly, cay thuoc,

Bạn cần tư vấn đặt hàng


Sức khỏe của bạn và gia đình bạn hãy để Dược phẩm PQA chăm sóc

Dược sĩ tư vấn thu Hằng

Trò chuyện messenger  Trò chuyện zalo

Liên hệ tư vấn trực tiếp

0945.144.668 - 0988.203.316

Hoặc đăng ký tư vấn để được gọi lại

Đăng ký tư vấn

Video toàn cảnh công ty cổ phần dược phẩm PQA

Các giấy tờ chứng nhận và giải thưởng mà công ty dược phẩm PQA đạt được

Bằng độc quyền giải pháp hữu ích và top 50 sản phẩm vàng

Bằng độc quyền và top 50 sản phẩm vàng

Giấy chứng nhận ISO

Giấy chứng nhận của iso

Các giấy chứng nhận của GMP

Giấy chứng nhận GMP

Bài liên quan

Thông tin liên hệ

  • 0945144668
  • dongduocpqa@gmail.com
  • Địa chỉ: Dược phẩm PQA - xã Tân Thành - Huyện Vụ Bản - Tỉnh Nam Định
Phân phối sản phẩm chính hãng công ty cổ phần dược phẩm PQA
Liên hệ