Liên hệ tư vấn: 0945144668 - 0988203316

Tỳ Giải công dụng trị tê bì chân tay

782 06/10/2018
Dongduocpqa.com - Tỳ giải vị đắng, tính bình. Chủ trị phong hàn tê thấp toàn thân, đau lưng, các khớp xương co duỗi khó khăn, tê bì chân tay

TỲ GIẢI

Công dụng tỳ giải

Giảỉ thích tên gọi của Tỳ giải

Tỳ giải là thân rễ khô của cây nần nghệ, loài thực vật dây leo nhiều năm thuộc họ củ nâu (Dioscoreaceae), sinh trưởng trong điều kiện khô nóng. Lá của nó mọc đối nhau, có phân ra loại đực và cái; rễ có lông đâm ngang, hình tròn, có màu vàng gụ.

Tỳ giải vị đắng, tính bình. Chủ trị phong hàn tê thấp toàn thân, đau lưng, các khớp xương co duỗi khó khăn, cũng có thể dùng để điều trị các vết lở loét ác tính lâu ngày không khỏi và các triệu chứng phát nhiệt bốc hỏa.

Những nhà Y học cổ đại cho rằng, “tỳ giải có thể trừ thấp, trị phong hàn”. Có thể thấy rằng, công hiệu chủ yếu của tỳ giải là trừ thấp, bên trong có thể lợi thấp mà tiêu trừ được các chứng ứ trệ; bên ngoài thì có thể trục phong trừ thấp, thông kinh lạc, cắt cơn đau.

Có thể tiêu trừ các chứng cao lâm, bạch trọc, khí hư quá nhiều, đặc biệt có công hiệu tốt trong việc điều trị các chứng lưng gối sưng đau, co duỗi khó khăn. Bất luận là cơ thể thiên về hàn hay nhiệt đều có thể sử dụng, trong đó thích hợp nhất với các chứng do thấp nặng với triệu chứng chính là cơ thể và tứ chi nặng nề, tê bì, lưng, đầu gối đau mỏi.

Tỳ giải có thể phân thành 2 loại bột tỳ giải và bông tỳ giải, 2 loại này công hiệu tương tự nhau. Chỉ là bột tỳ giải thiên về lợi thấp trị tiểu đục; bông từ giải lại thiên về tán phong trừ thấp. Những nghiên cứu của Y học hiện đại đã chứng minh, tỳ giải có những thành phần có ích, có tác dụng kháng chân khuẩn; còn giúp mở rộng mạch máu, hạ huyết áp, tăng cường sự vận động của dạ dày, đường ruột và cơ bàng quang, tăng lượng đường máu, giảm cholesterol. Ngoài ra, tỳ giải còn có thể trị mụn nhọt độc do thấp nhiệt gây nên cần lưu ý là những người âm hư hỏa vượng, đau lưng do thận suy không  nên dùng vị thuốc này.

Công dụng của Tỳ giải

Mở rộng mạch máu, hạ huyết áp, tăng cường sự vận động của dạ dày, đường ruột và cơ bàng quang, tăng lượng đường trong máu, giảm cholesterol.

Có thể kháng khuẩn, trị mụn nhọt do thấp nhiệt

Trị tê bì phong hàn toàn thân, đau lưng, co duỗi khớp khó khăn.

Trị các chứng cao lâm, bạch trọc, huyết trắng quá nhiều, đặc biệt có công hiệu tốt trong việc điều trị các chứng lưng gối sưng đau, co duỗi khó khăn.

Phương thuốc trị liệu của Tỳ giải

Trị lưng, chân tê bì, đi lại khó khăn

Tỳ giải 7,5g, đỗ trọng 2,5g, giã nát. Mỗi ngày vào sáng sớm dùng rượu ấm uống 5g, kiêng ăn thịt bò.

Trị tiểu tiện nhiều

Lấy tỳ giải 500g, nghiền nhỏ thành bột, thêm rượu và cháo loãng nặn thành viên bằng hạt ngô đồng. Mỗi ngày dùng rượu muối uống 70 viên.

Trị trường phong trĩ lậu

Tỳ giải, quán chúng (bỏ đất), nghiền thành dạng bột. Mỗi ngày uống 9g với nước ấm khi đói.

Trị đau đầu ra mồ hôi

Tỳ giải, tuyên phục hoa, hổ đầu cốt (nướng giòn). Tất cả các vị thuốc trên nghiền nhỏ, khi bệnh sắp phát tác uống 6g với rượu ấm, đắp chăn cho toát mồ hôi.

Trị ngũ lao thất thương 

Tỳ giải, chung nhũ phấn, mỗi loại 0,75g, gừng tươi 2,25g, ba kích thiên, thỏ ty tử, thung dung, mỗi loại l,5g. Tất cả đem nghiền nhỏ, thêm mật ong nặn thành viên bằng hạt ngô, ngày uống 3 lần mỗi lần 7 viên với rượu ấm, kiêng ăn chất béo.

Nguồn: Thần Nông Bản Thảo Kinh

Tags: ty giai, te bi chan tay, cay thuoc,

Bạn cần tư vấn đặt hàng


Sức khỏe của bạn và gia đình bạn hãy để Dược phẩm PQA chăm sóc

Dược sĩ tư vấn thu Hằng

Trò chuyện messenger  Trò chuyện zalo

Liên hệ tư vấn trực tiếp

0945.144.668 - 0988.203.316

Hoặc đăng ký tư vấn để được gọi lại

Đăng ký tư vấn

Video toàn cảnh công ty cổ phần dược phẩm PQA

Các giấy tờ chứng nhận và giải thưởng mà công ty dược phẩm PQA đạt được

Bằng độc quyền giải pháp hữu ích và top 50 sản phẩm vàng

Bằng độc quyền và top 50 sản phẩm vàng

Giấy chứng nhận ISO

Giấy chứng nhận của iso

Các giấy chứng nhận của GMP

Giấy chứng nhận GMP

Bài liên quan

Thông tin liên hệ

  • 0945144668
  • dongduocpqa@gmail.com
  • Địa chỉ: Dược phẩm PQA - xã Tân Thành - Huyện Vụ Bản - Tỉnh Nam Định
Phân phối sản phẩm chính hãng công ty cổ phần dược phẩm PQA
Liên hệ